Với những kẻ tinh tế sành ăn, bún đậu mắm tôm ắt sẽ được “liệt” vào danh sách món ăn yêu thích. Vào những ngày cuối tuần, lúc rảnh rỗi tụ tập người thân bạn bè hay lỡ nổi hứng thèm ăn, nếu không thể dắt nhau tìm một quán bún đậu mắm tôm thật “trất” thì bạn đừng bỏ qua cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà không kém “xịn xò” dưới đây nhé. Hứa hẹn sẽ có ngay món ngon nhà làm khiến ai ăn cũng gật gù mê tít đấy.
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã phổ biến của ẩm thực miền Bắc Việt Nam với hương vị đặc trưng khó có thể lẫn với bất cứ món ăn nào. Không phải ai cũng ăn được bún đậu mắm tôm nhưng nếu đã “hợp gu” thì hầu như người ăn rất dễ bị “ghiền”.
Hiện nay, món ăn lôi cuốn này ngày càng có nhiều “tín đồ” yêu thích và được bán ở khắp các vùng miền đất nước. Không ít người mê món ăn này đã tìm đến các lớp dạy nấu ăn hoặc tìm kiếm cách làm món bún đậu mắm tôm ngon để tự trổ tài tại nhà chiêu đãi người thân, bạn bè hoặc mở quán bán kinh doanh.
Cách làm bún đậu ngon cần đạt những tiêu chí nào?
Người ta hay xem bún đậu mắm tôm là món ăn chơi, ăn vặt. Nhưng với một mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ, bạn cũng có thể thưởng thức như một bữa chính khá no bụng và dinh dưỡng. Tùy vào sở thích và vùng miền mà các thành phần của món bún đậu ít nhiều được biến tấu nhưng thường có: bún lá ép, đậu phụ chiên giòn, thịt heo luộc, chả cốm, các loại rau sống ăn kèm (kinh giới, tía tô, dưa leo…) và chén mắm tôm chấm thơm nồng.
Tuy đều là những nguyên liệu đơn giản quen thuộc nhưng khi cùng kết hợp lại đã tạo nên sự “cộng hưởng” lạ kỳ, tạo cho vị giác người ăn một cảm giác lôi cuốn rất riêng. Bất kể người già hay trẻ, không phân biệt giới tính, địa vị, dù ở không gian bình dân hay sang trọng, chỉ cần đưa một miếng bún đậu mắm tôm lên miệng cũng khiến người ăn nếm trọn được hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Và để tạo nên được “hồn vị” cho món ăn dân dã độc đáo ấy, phải cần nhiều hơn sự đồng điệu, khéo léo của người làm.
Món bún đậu ngon trước hết cần có sự kết hợp hài hòa từ các nguyên liệu tươi ngon, được sơ chế biến đúng cách, tỉ mỉ. Bún lá phải tươi và được lựa chọn kỹ càng. Thịt heo luộc được chọn khéo léo từ những miếng thịt chân giò tươi ngon. Chả cốm phải nóng, có màu vàng cánh gián bắt mắt, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong mềm thơm khó cưỡng, vừa có vị ngọt đậm đà của thịt vừa có sự dẻo thơm của hạt cốm. Đậu phụ phải chiên lửa thật khéo sao cho mặt ngoài vàng giòn nhưng bên trong đậu vẫn còn mềm thơm, khi ăn vẫn cảm được vị béo bùi dễ chịu.
Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa để tạo nên nét “tinh túy” và cái chất riêng cho món ăn này chính là cách làm mắm tôm bún đậu chấm ăn kèm. Chén mắm chấm phải được pha chế tỉ mỉ, đúng cách thì mới tạo nên “linh hồn” cho món bún đậu này.