Theo y học cổ truyền từ xa xưa, dây thìa canh được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe con người, là vị thuốc chữa trị độc rắn rất hiệu quả, làm giảm Glucose – niệu thường dùng trong trị đái tháo đường. Với công dụng như một “thần dược”, dây thìa canh được nhiều doanh nghiệp chiết xuất bào chế thành nhiều sản phẩm dưới dạng thuốc, thực phẩm chức năng với mục đích giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và sở hữu dược liệu quý này. Trong đó, cao khô dây thìa canh là một trong những nguyên liệu được phân phối phổ biến nhất trên thị trường. Để biết rõ hơn về đặc điểm, công dụng của cao khô dược liệu này, thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.
Cao khô dây thìa canh là gì?
Cao khô dây thìa canh OTV được điều chế từ cành và lá phơi hay sấy khô của cây Dây thìa canh [Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult.], họ Thiên lý (Asclepiadaceae) bằng cách chiết dung môi nước, cô bằng phương pháp cô chân không tuần hoàn áp suất giảm, sấy khô trên công nghệ sấy phun sương ly tâm để chế phẩm có hàm lượng Gymnemic Acid ổn định.
Tên khoa học, đặc điểm, tính chất của cao khô dây thìa canh OTV
- Tên khoa học: Gymnema sylvestre Extract
- Đặc điểm: Cao khô Dây thìa canh OTV là dạng bột chiết xuất màu nâu vàng đồng nhất, cao tơi mịn để ra môi trường tự nhiên hút ẩm rất nhanh, vị hơi đắng chát có mùi thơm đặc trưng của Dây thìa canh OTV.
Các chỉ tiêu chất lượng chính làm nên công dụng của cao khô dây thìa canh OTV
- Định tính: Có phản ứng đặc trưng của Dây thìa canh.
- Lấy 1g cao khô, thêm 5 ml nước, đun sôi nhẹ, lọc nóng. Dịch lọc cho vào ống nghiệm to, thêm 10ml nước. Lắc mạnh trong vòng 2 phút theo chiều dọc của ống nghiệm. Xuất hiện cột bọt cao khoảng 4cm, bên trong 15 phút.
- Lấy 2 g cao khô, thêm 10 ml ethanol 96 % (TT), đun nóng khoảng 80°C trong 10 phút, lọc nóng. Bốc hơi dịch lọc tới cắn. Thêm 1 ml cloroform (TT), lắc cho tan cắn. Thêm 1 ml acid sulfuric (TT), lắc đều. Xuất hiện màu đỏ.
- Độ ẩm: Cao khô Dây thìa canh OTV có độ ẩm không quá 5% tính theo chế phẩm khô kiệt. Tiến hành thử theo DĐVN V (phụ lục 9.6, 1g, 1050C, 5 h).
- Cắn không tan trong nước: Cao khô Dây thìa canh OTV có cắn không tan không quá 5,0 % tính theo chế phẩm khô kiệt.
Phương pháp thử: Hòa tan 1,0 g chế phẩm trong 50 ml nước cất nóng, lọc qua giấy lọc đã cân bì trước, rửa giấy lọc và cắn bằng nước cất nóng đến khi nước rửa không màu, sấy cắn và giấy lọc ở 100 – 1500C trong 3h, để nguội trong bình hút ẩm 30 phút, cân nhanh để xác định khối lượng.
- Tro toàn phần: Cao khô Dây thìa canh OTV có tro toàn phần không quá 30%.
Tiến hành thử theo phương pháp 1, phụ lục 9.8, DĐVN V.
- Kim loại nặng: Cao khô Dây thìa canh OTV cho phép tối đa hàm lượng kim loại nặng là 20 ppm.
Phương pháp thử: Lấy 1,0 g chế phẩm, tiến hành theo phương pháp 3, phụ lục 9.4.8, DĐVN V. Dùng 2,0 ml dung dịch chì mẫu 10 phần triệu (TT) để chuẩn bị mẫu đối chiếu.
- Định lượng: Hàm lượng Gymnemic Acid của cao khô Dây thìa canh OTV trong 100g chế phẩm quy khô không được dưới 80mg.
- Giới hạn vi sinh vật của Cao khô Dây thìa canh: Đạt yêu cầu loại chế phẩm “Thuốc có nguồn gốc tự nhiên (động vật, thực vật, khoáng chất); cao thuốc, cồn thuốc dùng để sản xuất thuốc uống từ dược liệu”, phụ lục 13.6, “Thử giới hạn nhiễm khuẩn” – DĐVN V.
Công dụng của cao khô dây thìa canh
- Hạ và ổn định đường huyết
- Ức chế hấp thu glucose ở ruột
- Giảm cholesterol
- Ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường
Cao khô dây thìa canh được sản xuất trên công nghệ gì?
- Công nghệ chiết xuất: Chiết, cô áp suất giảm.
- Công nghệ sấy khô: Sấy phun sương ly tâm tốc độ cao.
Ứng dụng của cao khô dây thìa canh
Cao khô dây thìa canh thích hợp dùng để sản xuất thành các dạng thuốc, thực phẩm chức năng dưới dạng bào chế là viên nén, viên nang cứng, viên nang mềm, viên hoàn, siro, cốm túi để người bệnh thuận lợi và dễ dàng sử dụng.
Cách dùng và liều dùng cao khô dây thìa canh như thế nào là phù hợp?
- Liều dùng: ngày 2 – 2.5g dưới các dạng bào chế hoặc kết hợp với các vị thuốc khác.
Phương pháp đóng gói và bảo quản cao khô dây thìa canh
- Quy cách đóng gói: Gói 50g, 100g, Bao 5kg, 10kg, 15kg.
- Chất liệu bao bì: Sản phẩm được đựng trực tiếp trong túi PE hàn kín bên ngoài bọc lớp túi màng OPP/AL/PE đựng trong thùng carton đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo quản: Nơi khô, thoáng, nhiệt độ < 25°C, độ ẩm < 70%, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Hạn tái kiểm: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
Mua cao khô dây thìa canh ở đâu để đảm bảo chất lượng?
Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và phát triển, OTV Hitech đang là nơi phân phối cao khô dây thìa canh uy tín bậc nhất về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Cao khô thìa canh tại OTV Hitech là dược liệu chuẩn hóa có xuất xứ rõ ràng, sở hữu hàm lượng hoạt chất cao, được sản xuất dựa trên công nghệ chiết xuất phun sương hàng đầu. Đặc biệt, chất lượng được kiểm định chặt chẽ, ổn định qua từng lô sản xuất khi cho ra thị trường với khả năng cung ứng đảm bảo 1000kg/tháng.
Khi lựa chọn chúng tôi, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, bởi sản phẩm được kiểm soát chất lượng qua các phiếu đánh giá rõ ràng qua như: COA, PKN. Không chỉ thế, chúng tôi còn sẵn sàng cho khách hàng trực tiếp lấy mẫu từ nhà cung cấp, tiến hành kiểm tra độc lập theo tiêu chuẩn NCC. Do đó, khách hàng có thể dễ dàng đánh giá chất lượng và độ ổn định của sản phẩm.
OTV Hitech, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng về giá cả, thông tin chi tiết về các sản phẩm, thực phẩm chức năng, nguyên liệu sản xuất thuốc… Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.