Người bệnh ung thư cần ăn uống đa dạng, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc ung thư đường bài xuất cần có những lưu ý riêng về dinh dưỡng trong quá trình điều trị.
1. Ung thư đường bài xuất là gì?
ThS. Nguyễn Duy Trí Dũng (Khoa Ngoại tiết niệu – Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ung thư đường bài xuất tiết niệu trên là những khối u ác tính, phát triển từ tế bào niêm mạc các đài thận, bể thận và niệu quản.
Đây là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm từ 5-10% ung thư biểu mô của toàn bộ đường tiết niệu (đài thận, bể thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo), với tần xuất mắc khoảng 1-2 trường hợp/100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 50-70 tuổi, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Nguyên nhân của bệnh chưa thực sự rõ ràng, nhưng nhiều yếu tố nguy cơ được đề cập đến là do môi trường sống như nghiện thuốc lá, thuốc nhuộm công nghiệp hay các hội chứng khối u di truyền
Bệnh nhân mắc ung thư đường bài xuất tiết niệu có triệu chứng mơ hồ, không đặc hiệu, xuất hiện bất thường, nên được phát hiện và chẩn đoán muộn. Tính chất ác tính của khối u thể hiện ở các điểm: dễ lan rộng ra xung quanh, dễ phát sinh ra toàn bộ đường tiết niệu và dễ tái phát. Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều tiến bộ góp phần chẩn đoán sớm bệnh và giai đoạn bệnh.
2. Người bị ung thư đường bài xuất nên ăn gì?
Theo ThS.BSCKII Bùi Anh Tuấn (Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện K), đường tiết niệu có chức năng đào thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể nên cũng có liên quan trực tiếp tới những thực phẩm mà cơ thể hấp thụ. Vậy nên, người bệnh cần lưu ý một số nhóm thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị bệnh như sau:
Chất béo không bão hòa: Đây là nhóm chất béo lành mạnh cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể. Nguồn chứa chất béo không bão hòa có chứa trong nhiều thực phẩm như dầu ôliu, dầu hướng dương, hạt đậu nành, hạt óc chó, cá hồi…
Rau củ và trái cây: Là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó các loại rau họ cải có nhiều chất xơ chống táo bón hiệu quả.