Khi đi ra siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, bạn có thể bắt gặp những bịch rau hữu cơ trông rất ngon mắt nhưng giá thành lại đắt hơn so với những loại rau cùng loại đang được bày bán tại chợ. Vậy cùng tìm hiểu xem rau hữu cơ là gì và tại sao nó lại đắt hơn rau thông thường qua bài viết sau.
Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn. Rau giúp tăng lượng chất xơ cho cơ thể, bên cạnh đó còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Trên thị trường dạo gần đây xuất hiện thêm loại rau hữu cơ hay còn gọi là rau organic, bạn đã biết gì về loại rau này rồi? Cùng khám phá thêm nhiều điều về loại rau này nhé!
Rau hữu cơ (rau organic) là gì?
Khác với những loại rau thông thường, rau organic là loại rau được trồng và chăm sóc trong một điều kiện hoàn toàn tự nhiên, tức là:
- Không sử dụng phân bón hóa học trong suốt quá trình chăm sóc
- Không phun thuốc bảo vệ thực vật
- Không sử dụng các sản phẩm như thuốc diệt cỏ
- Không sử dụng thuốc biến đổi gen
Bên cạnh đó, đất, nước dùng để trồng rau phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, chắc chắn rằng không bị ô nhiễm kim loại nặng và nước thải công nghiệp.
Do đó, việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ rất khó, nhưng đổi lại rau cực kỳ sạch và bạn có thể hoàn toàn an tâm là nó tốt cho sức khỏe. Vì vậy giá của rau hữu cơ cũng có sự chênh lệch so với những loại rau thông thường.
Cách nhận biết rau hữu cơ
Các loại rau organic cũng có rất nhiều đặc điểm dễ phân biệt với các loại rau khác như: có màu xanh nhạt, không đậm như những loại rau được bón phân hóa học. Khi mua rau hữu cơ, bạn nên để ý đến lá, lá của loại rau này khá dày, cứng, các phiến thì ngắn nhưng cân đối với nhau. Thân rau thì khá mảnh và cứng hơn hẳn so với thân của những loại rau thông thường.
Rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày mà vẫn rất tươi. Nếu thấy rau héo, bạn chỉ cần vẩy thêm nước vào thì rau sẽ tươi lại như thường.
Khi ăn, rau hữu cơ có được độ giòn và ngọt tự nhiên. Bạn có thể dùng để chế biến món rau trộn ăn cực kỳ ngon nhờ độ ngọt đó.
Vì sao rau hữu cơ đắt hơn rau thông thường?
Dạo gần đây, rau hữu cơ rất được ưa chuộng trên thị trường thực phẩm nước ta, mặc cho giá cao hơn khá nhiều so với rau thông thường. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến mức giá cao khác thường này? Cùng tìm hiểu nhé!
Quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp
Hai yếu tố quan trọng nhất trong trồng trọt là đất và nước. Cả 2 đều phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo không mang bất cứ hóa chất hay độc tố nào. Ngoài ra, đất trồng cũng được xử lí đặc biệt, tăng thêm dưỡng chất và độ tơi xốp. Hệ thống nước áp dụng kĩ thuật khoa học, phù hợp với sự phát triển rau trồng.
- Môi trường biệt lập, cách ly với bên ngoài
Khu vực trồng rau hữu cơ thường biệt lập trong nhà kính, xa dân cư và đặc biệt là tránh xa những nơi bị ô nhiễm. Không chỉ biệt lập với bên ngoài, rau trồng cũng được phân khu một cách khoa học, hạn chế lây bệnh.
- Phân bón sinh học 100%
Trong suốt quá trình trồng rau hữu cơ, phân bón được sử dụng tuyệt đối có nguồn gốc tự nhiên 100%. Hầu hết phân bón sinh học được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, vỏ trái cây, vỏ trứng, xơ dừa, vỏ trấu,…và tất nhiên, trước khi được sử dụng, các phụ phẩm này đều phải trải qua kiểm tra để đảm bảo về độ an toàn.
- Dùng phương pháp sinh học để phòng, trừ sâu bệnh
Trồng trọt hữu cơ tương đương với nói không với các hoạt chất hóa học, bao gồm cả các loại thuốc trừ sâu, bệnh hóa học. Vì vậy, người trồng phải dùng đến đến các phương pháp khác như bắt tay, sử dụng các mẹo dân gian, hợp chất sinh học, thiên địch,…
Xem thêm:
- Sử dụng lượng lớn lao động
Vi quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp, ít sử dụng máy móc và nói không với các chất hóa học nên đòi hỏi lượng lớn nhân công, nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng, có nguyên tắc nghề nghiệp.
Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt
Muốn mua rau hữu cơ, bạn cần phải lưu ý cẩn thận tìm hiểu nguồn gốc rau. Rau hữu cơ không chỉ là được trồng theo đúng mô hình tiêu chuẩn mà còn là rau đã vượt qua được những kiểm tra nghiêm ngặt, được công nhận bởi các tổ chức hàng đầu như USDA, EU,…
Trong suốt thời gian kiểm định, rau phải trải qua nhiều khâu kiểm tra bằng các phương thức khoa học công nghệ cao, thiết bị tiên tiến. Chi phí cho các kiểm định này rất cao dẫn đến số lượng mô hình hữu cơ ở nước ta không nhiều.
VietGap là một trong các tiêu chuẩn rau sạch ở Việt Nam. Nhưng để đảm bảo, bạn vẫn nên tìm hiểu kĩ về sản phẩm, phòng ngừa các trường hợp gian dối, mua lầm sản phẩm chưa đạt chuẩn nhưng gắn mác rau sạch.
Về giá trị dinh dưỡng
Thật ra, giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không quá nổi trội so với rau thường, ngoại trừ việc tăng lượng photpho và giảm lượng nitro trong rau. Giá trị thật sự của rau hữu cơ nằm ở hương vị và sự an toàn.
Vì được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học và sự chăm sóc kỹ lưỡng nghiêm ngặt nên thành phẩm cực kì sạch, an toàn cho người dùng và đảm bảo được hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau củ.
Không dùng chất bảo quản
Quá trình trồng rau đã nói không với chất hóa học và cả sau khi thu hoạch cũng vậy. Mỗi phần rau đều được đóng gói kỹ lưỡng kèm theo hạn sử dụng thích hợp cho từng loại rau, không sử dụng bất kì chất bảo quản nào thêm.
Thay vì dùng chất bảo quản, các nhà sản xuất chú trọng hơn vào việc đóng gói và vận chuyển để đảm bảo độ tươi ngon của rau khi đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, vì tình trạng cung không đủ cầu nên rau hữu cơ thường không có tình huống hàng tồn, không cần thiết lo hàng cũ sẽ hư hao.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về rau hữu cơ. Với những quy trình trồng trọt và chăm sóc cực kỳ cẩn thận, rau hữu cơ sẽ là một gợi ý tốt cho sức khỏe của bạn. Còn chần chừ gì mà không mua những bó rau hữu cơ về chuẩn bị bữa tối cho cả nhà nào?