Không phải ngẫu nhiên mà tam thất mật ong được biết đến rộng rãi trong đời sống hiện đại. Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng sự kết hợp này là bài thuốc hữu hiệu cho các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, nó có nhiều công dụng khác mà hiếm dược liệu nào có được.
Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về công dụng, cách dung và cách làm đúng nhất.
Tam thất mật ong là gì
Đây là hỗn hợp hợp củ mật ong và củ tam thất tươi thái lát mỏng. Mục đích của sự kết hợp này là phát huy tối đa dược tính của cả tam thất và mật ong nhằm nâng cao sức khoẻ.
Tam thất mật ong ngày nay còn được tạo thành bởi bột tam thất thay vì củ tươi như một bài thuốc khác.
Những công dụng hay của tam thất mật ong
Như đã nói ở trên, hỗn hợp tam thất ngâm mật ong là sự kết hợp hoàn hảo của những lợi ích mà mật ong và tam thất đem lại. Dưới đây là những tác dụng phổ biến nhất hiện nay:
Trị đau dạ dày, tang cường chức năng tiêu hoá
Được biết đến là bài thuốc rất nổi tiếng giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Hỗn hợp này có khả năng giảm sự tiết dịch ở niêm mạc dạ dày. Thông qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày.
Chất xơ và chất chống oxy hoá có trong mật ong nâng cao hoạt động của hệ tiêu hoá. Uống mật ong tam thất có thể đẩy lùi các bệnh như chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu.
Nhiều đông y uyên bác cũng khuyên dùng mật ong tam thất để chữa táo bón. Điều này có được là nhờmật ong có chứa các thành phần kích thích nhu động ruột.
Tăng cường chức năng gan
Khi nói đến gan là nói đến khả năng bài tiết, thải độc. Cả mật ong và tam thất đều rất hữu hiệu khi tham được thẩm thấu vào gan. Chúng chứa một lượng lớn vitamin, protein và khoáng chất có khả năng trung hòa kim loại nặng trong gan.
Chính vì vậy, mật ong tam thất là một “ món” ưa thích của gan.
Làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa da
Theo thống kê, 50% mỹ phẩm trên thế giới có thành phần của mật ong. Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết giúp làm đẹp da. Bên cạnh đó, cả mật ong và tam thất đều chứa các hoạt chất resveratrol chống oxy hóa tự nhiên. Chất này được ví như một chiến binh chống lại quá trình lão hóa ở da.
Hơn nữa, resveratrol giúp bảo vệ da khỏi tình trạng thâm sạm, tàn nhang hay mụn. Dùng sản phẩm này để làm đẹp da là phương pháp được nhiều người tin tưởng.
Tam thất mật ong Phòng ngừa bệnh ung thư
Thành phần Axit Caffeic, Tanin và Resveratrol có trong tam thất được chứng minh có tác dụng phòng bệnh ung thư hiệu quả. Thêm vào đó, hoạt chất Bioflavonoid giúp chống oxy hóa kết hợp cùng vitamin C giúp các mô trong cơ thể liên kết chặt chẽ hơn.
Nhờ vậy chống lại hiện tượng đứt mao mạch, tăng sức mạnh tế bào. Nhờ vậy, nó chống lại sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Củng cố chức năng tuần hoàn của tim mạch
Trong tam thất có chứa Polyphenol hay được biết đến là chất chống oxy hóa. Chất này giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, tăng lưu thông máu trong mạch vành. Do đó, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh mạch vành.
Một chất khác quan trọng không kém là Pterostilbene. Pterostilbene tăng khả năng chuyển hóa mỡ máu, ổn định đường huyết, hạn chế mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, tam thất cũng có Saponin chống viêm nhiễm. Cuối cùng, tam thất đem lại khả năng chống oxy hóa trong máu tăng nhờ hoạt chất Alpha-tocopherol .
Tam thất mật ong giúp Tăng cường trí nhớ
Về cơ bản thì việc giữ bộ nhớ của chúng ta hoạt động tốt cần rất nhiều yếu tố. Nhưng để bộ não vận hành một cách khoẻ mạnh, chất chống oxy hoá và lão hoá là rất cần thiết.
Những chất này có thể dễ dàng tìm được ở mật ong, tam thất.
Uống mật ong tam thất hạn chế tối đa hiện tượng thiếu máu não, đau đầu, choáng, hoa mắt đồng thời giúp tăng cường trí nhớ.
Tham khảo thêm: 10 bài thuốc tăng cường trí nhớ
Tam thất mật ong Bổ máu
Đây là lý do quan trọng mà các thầy thuốc khuyên dung tam thất mật ong cho phụ nữ vừa trải qua sinh nở. Hỗn hợp tam thất với mật ong giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe vô cùng tốt.
Bên cạnh đóm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong tam thất giúp an thần, giúp dễ ngủ, ngủ ngon hơn.
Đặc biệt , kẽm và sắt trong tam thất rất tốt cho quá trình tạo máu, giúp bổ máu và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau kỳ sinh nở.
Bên cạnh những tác dụng trên, hỗn hợp này hỗ trợ nhiều cho các trường hợp ứ máu đau bụng, băng huyết. Kể cả những bệnh như huyết hôi không ra, mệt mỏi, thiếu máu, chóng mặt hay mất ngủ thường xuyên.
Hướng dẫn cách ngâm tam thất mật ong đúng cách
Để có được hũ mật ong tam thất có chất lượng tốt, đảm bảo hiệu quả sử dụng thì cách ngâm mật ong tam thất là vô cùng quan trọng.
Lựa chọn nguyên liệu
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tam thất tươi là tốt nhất để có một bình ngâm chuẩn. Tam thất tươi giữ được đầy đủ khoáng chất có trong tam thất.
Nên chọn củ tam thất loại 1. Loại này củ to, nhiều thịt.
Đối với mật ong, nếu không có điều kiện mua mật ong rừng, bạn có thể dùng mật ong nuôi.
Với tam thất mật ong sử dụng bột tam thất thì cách tốt nhất là nên xay củ tam thất tại chỗ để có bột chuẩn.
Ngâm với tam thất tươi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
• Tam thất :500 gam
• Mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
• Rửa sạch tam thất, gọt vỏ và thái lát mỏng
• Cho tam thất vào hũ thủy tinh, đổ mật ong ngập tam thất, đậy nắp kín
Thời gian ngâm từ 1 – 2 tháng. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng.
Ngâm với bột tam thất
Cách làm này sử dụng bột tam thất. Bạn chỉ cần trộn đều với mật ong tạo thành hỗn hợp sền sệt. Có thể nặn thành từng viên nhỏ hay cho hỗn hợp này vào hũ thủy tinh, ăn dần.
Làm tam thất mật ong theo cách này có thể mang đi mọi nơi. Lưu trữ cũng khá dễ dàng.
Cách dùng tốt nhất
Uống khi nào tốt nhất
Thời điểm uống tam thất mật ong tốt nhất là vào buổi sáng hay buổi tối trước khi đi ngủ, khi dạ dày rỗng. Đây là thời điểm cơ thể hấp thu dược chất tốt nhất, tạo cảm giác thoải mái, sảng khoái trước khi bắt đầu một ngày dài năng động.
Liều dùng
Dù là tam thất tươi hay khô ngâm mật ong, bạn nên sử dụng 2 thìa cà phê (tương đương 4 – 8 gam) pha cùng nước ấm, mỗi ngày uống 2 lần. Thế nhưng, không nên dùng trong một thời gian dài. Thông thường, các bác nên dùng tam thất mật ong sau 1 tuần -2 tuần thì dừng lại để đánh giá. Nếu các bác theo đông y thì nên có bài chỉ định rõ ràng.
Ngoài cách pha tam thất cùng nước ấm, bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến thêm.
Phân tích y học về tam thất và mật ong
Theo nhận định của các chuyên gia y học cổ truyền, tam thất mật ong phát huy tác dụng của cả 2 loại thuốc cộng lại.
Dưới đây là phân tích y học của 2 loại thuốc trên :
Dược tính của Tam thất
Tam thất cũng được biết đến với cái tên khác như kim bất hoán, sâm tam thất hay điền thất nhân sâm. Mỗi bộ phận của tam thất đều có tác dụng chữa bệnh hay bổ trợ điều trị một số bệnh nhất định. Phần củ và rễ kết tinh nhiều nhất các hoạt chất có giá trị y học nên thường được biến đến nhất.
Hoa tam thất thường sử dụng làm trà hoặc các thức uống lợi gan, thận.
Củ tam thất có tính vị ôn, ngọt nhưng hơi đắng.
Mật ong
Mật ong là sản phẩm của quá trình kết đường tự nhiên từ hoa thông qua ong. Theo sách y học cổ truyền, mật ong tính bình, vị ngọt, quy vào 3 kinh đó là phế, tỳ và Đại trường.
Mặc dù mật ong có vị ngọt nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt tốt. Bên cạnh đó, mật ong là tác nhân giải độc cao, bổ tỳ vị, lợi khuẩn, chỉ khát, trị ho ra máu, ho mãn tính. Chưa kể đên rằng mật ong cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thế do có kết cấu từ đường.
Thảo luận thêm về tam thất mật ong
Dưới đây là một số thắc mắc khi sử dụng tam thất mật ong mà các bác, các bạn hay gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin phân tích rõ từng điểm để quý vị yên tâm sử dụng.
Uống tam thất mật ong có béo không?
Như tìm hiểu ở trên, hỗn hợp này chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, có công dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, trong thành phần của mật ong chứa một lượng lớn đường. Do vậy, nếu sử dụng hỗn hợp này quá nhiều trong một ngày, dùng liên tục và kéo dài trong một ngày thì có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Dùng nhiều có bị nóng không ?
Tam thất có tính ôn, trong khi đó mật ong không có tính nóng. Do đó đối với người bình thường, uống tam thất mật ong không hề bị nóng.
Nhưng cũng cần lưu ý rằng, với những người có cơ địa nóng nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài có thể gây ngứa ngáy, mụn nhọt. Do vậy, dùng trong thời gian ngắn rồi dừng hẳn hoặc tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng một số thảo dược có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan như cà gai leo, bột sắn dây,…
Thời gian bảo quản của tam thất mật ong
Nếu thực hiện đúng các quy định về chế biến như rửa thật sạch sẽ, để ráo nước và các đáp ứng các điều kiện bảo quản thì hỗn hợp này có thể bảo quản trong 1 – 2 năm.
Sau khoảng thời gian này, không nên dùng vì sẽ có thể gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Cách bảo quản tam thất mật ong
Khi ngâm, bạn nên chọn ngâm bằng bình thủy tinh vì sẽ kéo dài thời gian bảo quản. Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là 15 – 20oC. Chú ý: không để nơi ẩm ướt.
Những ai không nên sử dụng tam thất mật ong
Tuy đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng sản phẩm này. Những người không nên sử dụng bao gồm:
• Người dị ứng, mẫn cảm với phấn hoa, mật ong
• Thận trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, nếu dùng không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ dẫn đến sảy thai hay trẻ sẽ phát dục sớm
• Trẻ em dưới 15 tuổi
• Những người đang bị chảy máu. Dùng ngoài để cầm máu nhưng không được uống
• Người bị tiêu chảy, lạnh bụng.