1. Giống và chủng loại
Nho đen là cây trồng lâu đời, được ưa thích và phổ biến trên khắp thế giới với hơn 8.000 giống Nho. Chúng thích hợp với những khu vực có khí hậu ấm áp và khô. Ở Mỹ, giống Nho này được trồng chủ yếu ở California, Oregon và Washington (trong đó, hơn 90% các loại Nho thương mại đến từ California).
Nho đen Mỹ gồm những chủng chính là Autumn Royal, Midnight Beauty, Sugrathirteen, Summer Royal.
Nho đen không hạt Mỹ quả thuôn dài, vỏ mỏng, màu đen sẫm, không hạt và rất ngọt.
2. Xuất xứ và mùa vụ
• Xuất xứ: Mỹ
• Mùa vụ: Nho đen không hạt Mỹ có từ tháng 5 – tháng 1 năm sau.
3. Thông tin dinh dưỡng
Nho đen không hạt Mỹ cung cấp nhiều chất chống oxi hóa rất tốt cho tim mạch, huyết áp cao. Chúng cũng rất tốt cho mắt, não và trí nhớ.
Vỏ Nho rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, có tác dụng thải độc tố… Hàm lượng resveratrol trong vỏ Nho phong phú hơn trong thịt và hạt Nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Việc ăn Nho thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp nhanh phục hồi đối với những người bị thiếu máu kinh niên, những bệnh nhân bị huyết áp cao, viêm phế quản, gout, viêm dạ dày và táo bón.
4. Lưu ý bảo quản và sử dụng
– Nho đen không hạt Mỹ không tăng độ đường (ngọt) sau khi hái nên nho chỉ được thu hoạch khi chín. Lúc này nho rất nhạy cảm, dễ bị rụng nên cần nhẹ tay trong quá trình thu hái.
– Cách bảo quản nho tốt nhất: để Nho chưa rửa vào trong tủ lạnh (ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C) để không làm đi lớp phấn phủ tự nhiên của quả Nho. Chỉ nên rửa Nho trước khi ăn tươi hoặc chế biến món ăn.
Nho đen chuẩn bị chín
– Nho đen không hạt Mỹ thường được ăn tươi. Tuy nhiên, chỉ nên rửa 1 lượng đủ dùng trước khi ăn hoặc chế biến để tránh tình trạng nước vào quả, chưa dùng ngay sẽ khiến quả bị mềm và nhanh hỏng.
– Nho đen không hạt còn có thể được dùng trong 1 số món ăn: như salad trái cây, phô mai , xà lách , bánh crepe , bánh ngọt, sorbets, sữa ong chúa và nước sốt …
5. Cách ươm trồng và chăm sóc
Tại Mỹ, các trang trại trồng Nho có diện tích từ hàng trăm đến hàng ngàn hecta. Chúng thường được bảo vệ bằng hàng rào hoặc lưới.
Cây Nho chỉ cần bón phân 1 lượng vừa phải trong 2 năm đầu, vì nếu bón phân nhiều chúng sẽ kích thích rễ và lá phát triển.
Những chùm nho Mỹ tươi ngon
Toàn bộ công việc tưới tiêu hàng ngày đều được vận hành tự động thông qua hệ thống ống dẫn tới từng gốc cây. Cây Nho cần được tưới nước với trữ lượng nhiều, nhưng không thường xuyên để tránh tình trạng nho bị úa lá. Vườn nho cũng được phủ 1 lớp đất sét để giữ nước xung quanh rễ.
Những công việc chăm sóc cây hàng ngày đều được máy móc hiện đại, chuyên nghiệp hỗ trợ tối đa, 100% Nho Mỹ nhập về Việt Nam qua Klever Fruits đều được hái bằng tay và đóng gói ngay tại vườn. Do Nho là loại trái cây không chín thêm sau khi hái khỏi cành, nên việc quyết định thời điểm hái, kích thước chùm nho, mức độ chín mọng, độ đường và nhiều khía cạnh khác của sản phẩm đều phải được các chuyên gia cân nhắc kỹ lưỡng.
Quy trình giảm dần nhiệt độ cho các trái Nho ngay sau khi hái ở vườn, đến việc duy trì độ ẩm từ 90%-95%, nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C trong toàn bộ quá trình vận chuyển từ Mỹ đến Việt Nam cho đến tận tay người tiêu dùng được đảm bảo nghiêm ngặt.
Nho đen không hạt Mỹ trong mùa thu hoạch
ninhbinhweb –
Sản phẩm chất lượng đạt chuẩn VietGAP