Nhụy hoa nghệ tây Iran là loại có chất lượng tốt nhất trên thế giới do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc FAO’s công nhận. Người ta đánh giá chất lượng saffron dựa trên các chỉ số của các hợp chất chính có trong thành phần. Cụ thể, các chỉ số đó là Crocin (thành phần tạo màu), Picrocrocin (thành phần tạo hương vị) và Safranal (thành phần tạo mùi thơm). Đây chính là những yếu tố chính tạo nên sự khác biệt của các loại saffron. Khi nghiên cứu và đánh giá, các chỉ số này có trong nhụy hoa nghệ tây Iran đạt cao nhất.
Vì sao nhụy hoa nghệ tây Iran tốt nhất thế giới?
Iran là quốc gia có diện tích trồng nghệ tây lớn nhất trên thế giới. Hơn nữa, hơn 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới có nguồn gốc từ Iran, sau đó được phân phối đi nhiều nước, đến các châu lục.
Trong lịch sử phát triển của loài cây crocus sativus, các tài liệu ghi nhận nguồn gốc của loài cây nghệ tây xuất phát từ dãy núi Zargos ở Iran (hơn 4000 năm trước). Sau đó, chúng được nhân rộng ra và được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau.
Theo các ghi nhận, có rất nhiều vùng đất đã thử mang giống cây trồng này để nhân giống ở các địa hình khác nhau. Tuy nhiên, vùng đất cho sản lượng và chất lượng tốt nhất chỉ có vùng phía bắc Iran.
Những yếu tố góp phần vào việc tổng hợp các hợp chất quý hiếm có trong sợi nhụy hoa nghệ tây Iran là nhờ vào thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết, kinh nghiệm canh tác lâu đời và quá trình thu hoạch nghiêm ngặt.
Phân loại sợi nhụy hoa nghệ tây Iran
Có không ít thắc mắc về giá cả của các sản phẩm saffron hiện có trên thị trường. Tại sao lại có sự chênh lệch về giá? Tương tự các loại thực phẩm khác, nhụy hoa nghệ tây Iran cũng được chia thành nhiều loại do chất lượng, xuất xứ khác nhau. Các loại sợi nhụy hoa nghệ tây Iran được chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như sau:
Saffron Negin
Sợi Saffron Negin hay sợi super Negin là loại sợi cao cấp nhất, đã loại bỏ phần chân nhụy màu vàng và cam mà vẫn giữ nguyên vẹn phần thân nhụy với màu sắc, hương thơm hoàn hảo. Khối lượng của loại sợi này rất nhẹ và sử dụng được trong thời gian dài.
Saffron Sargol (còn gọi là All-red)
Loại thứ hai xếp sau Negin là sợi Sargol là loại sợi mảnh và ngắn hơn sợi Negin, chất lượng thua Negin một chút.
Saffron Pushali (hay còn gọi là Poushali)
Pushali là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên. Giá thành của loại này cũng thấp hơn so với sợi Negin và Sargol.
Saffron Bunch (còn gọi là Dasteh)
Sợi Bunch là toàn bộ sợi nhụy hoa nghệ tây bao gồm cả phần đỏ và vàng nguyên như lúc mới vừa thu hoạch. Sợi được thu hoạch nguyên sợi nhụy và được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
Saffron Konj (còn gọi là Konge)
Đây là phần sợi màu vàng sau khi đã cắt lấy sợi Negin, Sargol. Hầu hết các dưỡng chất đều không còn ở sợi Konj, chúng thường được dùng trong pha trà uống thay thế các loại trà thông thường.
Tại Việt Nam hiện nay các dòng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây được nhập khẩu theo nhiều con đường từ các nước khác nhau. Trong đó phải kể đến loại nhụy hoa nghệ tây Iran vì đây là sản phẩm được phân phối nhiều nhất trên thị trường. Một trong những công ty hàng đầu về nhập khẩu saffron Iran lớn nhất tại Việt Nam phải kể đến công ty cổ phần Saffron Việt Nam.
Với kinh nghiệm tham quan thực địa tại và có thời gian dài làm việc với nhiều đối tác tại Iran, Saffron VIETNAM đã và đang là đơn vị xuất khẩu nhụy hoa nghệ tây Iran uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm tại Saffron VIETNAM khá đa dạng và phù hợp với nhiều tầng lớp khách hàng.