Vì sao saffron đắt đỏ? Đây là câu hỏi mà hầu hết người tiêu dùng nào cũng đặt ra ngay khi biết giá so với trọng lượng thực của sản phẩm. Vậy saffron có thực sự “đắt xắt ra miếng” và đáng bỏ tiền ra để mua về sử dụng?
Vì sao saffron lại đắt đến vậy?
Saffron là một trong những loại gia vị quý nhất trên thế giới và chúng thường được những người thuộc tầng lớp quý tộc, hoàng gia sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu. Ngày nay, saffron được biết đến nhiều hơn nhờ vào công dụng hỗ trợ điều trị bệnh và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở nhiều tầng lớp khác nhau mặc dù giá cả không thuộc hàng sản phẩm bình dân.
Vậy tại sao giá saffron cao như vậy nhưng vẫn được ưa chuộng?
Thu hái thủ công
Saffron đắt vì chúng là kết quả của quá trình gieo trồng tốn nhiều công sức trong nhiều năm. Cây nghệ tây ra hoa vào độ mùa thu, mỗi năm chỉ ra hoa một lần kéo dài hai ngày. Mỗi bông hoa chỉ cho 3 sợi nhụy, và phải thu hái đến 17000 bông hoa mới thu được 1kg sợi thành phẩm.
Những người nông dân lành nghề được huy động để thu hoạch hoa, tách sợi nhụy bằng tay. Sau đó, người ta sấy khô sợi và phân loại, đóng gói. Tất cả các quy trình đều được thực hiện hoàn toàn thủ công và tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo những sợi nhụy đạt chất lượng cao nhất.
Hương vị khác biệt, độc nhất
Loại gia vị đặc biệt này đã được trồng ở vùng Địa Trung Hải và Châu Á trong nhiều thiên niên kỷ. Trước đây, saffron được sử dụng làm nhuộm để lấy màu đỏ cam và làm gia vị thức ăn. Màu cam của áo choàng các nhà sư vào thời kỳ đó đều là nhuộm từ loại nhụy hoa này.
Người Ả Rập đã mang gia vị này đi đến nhiều nơi trên thế giới và rất được ưa chuộng, đặc biệt là giới thượng lưu, vua chúa.
Mùi thơm và hương vị của nhụy hoa nghệ tây rất độc đáo và khó tả, không giống với bất kỳ một loại hương liệu nào trước đó. Chúng là sợi nhụy hoa, nhưng không ngọt ngào, dịu nhẹ mà không hăng. Và không thể nhầm lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác, đặc biệt và tuyệt hảo.
Trong các món ăn truyền thống của người dân Ba Tư và vùng Địa Trung Hải, chẳng hạn như món paella của Tây Ban Nha, món Milan risotto của Ý hay món hải sản hầm kiểu Pháp không thể thiếu vắng của thứ gia vị tuyệt vời, làm nên màu sắc và hương vị quyến rũ níu lòng thực khách.
Tốt cho sức khỏe con người
Ngoài ra, tác dụng của saffron đối với sức khỏe con người cũng là nguyên nhân khiến cho giá cả của chúng cao hơn các loại gia vị thông thường. Người ta có thể kể ra các tác dụng của nhụy hoa nghệ tây như:
– Hỗ trợ điều trị ung thư, loại bỏ gốc tự do
– Đối với não và hệ thần kinh:
- Chữa Alzheimer (mất trí ở người già)
- Giảm suy giảm thần kinh và đa xơ cứng
- Trị trầm cảm, cải thiện tâm trạng
- Kích thích trí nhớ và khả năng ghi nhớ
- Trị mất ngủ
- Trị triệu chứng động kinh
– Đối với tim mạch và hệ tuần hoàn:
- Cải thiện nhịp tim
- Hạ huyết áp
- Cải thiện lưu thông máu
– Đối với hệ hô hấp:
- Giảm ho và viêm phế quản
– Đối với sức khỏe của các cơ quan khác:
- Phòng chống bệnh tật về mắt
- Lọc gan,thận và bàng quang
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan to
- Lợi tiểu
– Đối với việc chuyển hóa, trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng:
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Hỗ trợ giảm cân
- Giúp hấp thụ sắt và chữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ
- Giảm cholesterol
– Làm dịu, giảm nhẹ các tình trạng:
- Giảm viêm khớp
- Giảm sốt và sốt co giật
– Sức khỏe sinh sản:
- Giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt
- Cải thiện nhu cầu và sức khỏe sinh lý
- Kích sữa
– Đối với da và tóc:
- Làm trắng
- Giảm mụn
- Mờ sẹo
- Làm se da
- Giảm triệu chứng của các bệnh da liễu
- Kích thích mọc tóc
Với những công dụng kể trên, saffron được xếp vào hàng thực phẩm tốt nhất đối với sức khỏe và đáng đồng tiền. Vì vậy câu hỏi vì sao saffron đắt có lẽ đã được giải đáp một cách đầy đủ và thỏa đáng đối với người tiêu dùng.
Saffron có giá bao nhiêu?
Saffron được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào phương thức canh tác và chất lượng loại sợi. Theo đó, người ta phân chia saffron thành loại cao cấp, trung cấp và phổ thông. Do đó, giá thành của saffron cũng có sự chênh lệch đáng kể, chứ không có một mức giá chung cho tất cả các dòng sản phẩm.
Người ta dự đoán trong tương lai có thể giá của loại gia vị đắt đỏ này có thể lên cao hơn vì sự thay đổi khí hậu khiến cho quá trình canh tác, gieo trồng gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, giá của các loại saffron dao động trong khoảng 250.000 – 500.000 đồng/gram. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhụy hoa nghệ tây như một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên với mức giá này vẫn là con số chấp nhận được.
Khi mua nhụy hoa nghệ tây, nên lựa chọn những sản phẩm được đựng trong hộp kín, đảm bảo hương vị nguyên bản ban đầu. Saffron được bán trong các gói lớn, rẻ tiền rất dễ là hàng kém chất lượng hoặc là loại hàng giả được làm từ các hương liệu khác nhau.