Du lịch Đà Lạt trong những ngày cuối năm, bạn sẽ có dịp tận hưởng khí trời se lạnh, khung cảnh sương mờ huyền ảo. Vậy, ăn gì ở Đà Lạt trong tiết trời lãng mạn như thế này?
Ăn gì ở Đà Lạt trong tiết trời se lạnh cuối năm?
1. Lẩu gà lá é
Nếu đang suy nghĩ ăn gì ở Đà Lạt mùa này, hãy nhớ đến món lẩu gà lá é. Lá é là lá của cây é, một loại cây thân nhỏ, thuộc họ hoa môi, chi húng quế. Cây é có chiều cao từ 0,5 – 1m, thân có lông, lá có hình trái xoan, đầu nhọn, mép có răng cưa, hai mặt có lông. Lá é có mùi thơm nồng đặc trưng, vị chát nhẹ. Lẩu gà lá é là một món lẩu đặc sản của Đà Lạt được chế biến từ thịt gà ta, lá é, măng chua và một số loại rau ăn kèm khác, rất thích hợp để thưởng thức trong cái se lạnh cuối năm.
Những món ăn từ ốc đã quá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực, nhưng món ốc bươu nhồi thịt ở Đà Lạt lại khiến người ta thích hơn trong cái thời tiết lành lạnh. Ốc bươu nhồi thịt đặc trưng bởi hình ảnh một chiếc thố to chất đầy ốc, đặt trên chiếc bếp củi đỏ lửa, để ốc luôn nóng cho thực khách thưởng thức.
Những con ốc không quá nhỏ, cũng không quá to được băm nhỏ rồi nhồi cùng với thịt, tẩm ướp gia vị để tạo nên hương vị thơm ngon và cho vào hấp. Đặc biệt, bên trong mỗi con ốc nhồi thịt, ngoài phần sả băm nhuyễn, người ta còn đặt thêm một nhánh sả để tăng mùi thơm. Với rất nhiều gia vị như ớt, gừng… được pha chế theo bí quyết riêng, nước chấm có thể được xem là “linh hồn” của món ăn.
3. Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại là món ăn sáng quen thuộc ở khắp nơi. Nhưng món bánh mì xíu mại tại Đà Lạt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thật khác. Và sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món bánh mì xíu mại trong danh sách món ăn nhất định phải thử khi lên kế hoạch ăn gì ở Đà Lạt. Xíu mại được cho vào chén, cùng da heo thơm, béo và nước dùng cay cay, ăn kèm bánh mì nóng giòn. Bánh mì xíu mại rất thích hợp làm món điểm tâm sáng trong tiết trời cuối năm.
4. Bún riêu
Bún riêu Đà Lạt tuy không phải đặc sản nhưng vẫn có vị thơm ngon đặc trưng, khác biệt với bún riêu của miền Bắc. Cua đồng được giã nhuyễn trộn với tôm khô và thịt, sắp đầy trong một tô bún. Gạch cua đóng thành tảng lớn, hòa cùng nước dùng đậm đà màu cà chua kích thích vị giác. Các quán bún riêu luôn để sẵn đủ loại ớt ăn kèm như: ớt tươi cắt nhỏ, ớt xanh, ớt bột, ớt chưng, giấm tỏi ớt. Vị ớt cay nồng vừa giúp làm tăng hương vị vừa làm ấm người.
Bánh ướt lòng gà là một trong những món điểm tâm sáng đáng thử khi bạn phân vân chưa biết ăn gì ở Đà Lạt. Một phần bánh ướt lòng gà kiểu Đà Lạt có thịt, lòng gà, trứng non lòng đào, lưỡi và tim heo, hành phi, hành tây đã trộn thấm gia vị và rau răm, ăn kèm nước mắm. Một số quán xé thịt gà thành từng thớ mỏng, hoặc nếu thích, bạn có thể yêu cầu để nguyên đùi gà, thêm trứng gà non, lòng mề. Thịt gà giòn dai, bánh ướt mềm cùng nước mắm chua ngọt kích thích vị giác của bất kỳ ai.
6. Nem nướng
Nguyên liệu chính để làm nem nướng Đà Lạt là thịt heo xay. Thịt heo phải tươi ngon, có cả nạc và mỡ để nem nướng được mềm và béo ngậy. Mỡ chài được thái nhỏ, trộn đều với thịt heo xay. Trứng gà giúp nem nướng thêm đậm đà và thơm ngon. Hành tím, tỏi được băm nhuyễn để tạo mùi thơm. Nấm mèo được ngâm mềm, thái nhỏ để tạo độ giòn. Gia vị được nêm nếm vừa ăn để nem nướng có hương vị thơm ngon. Một phần ăn gồm nem, bánh tráng chiên giòn, rau sống và đồ chua. Chén nước chấm lúc nào cũng ấm nóng được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn.
7. Lẩu bò
Lẩu bò là món ăn thích hợp nếu bạn còn chưa biết ăn gì ở Đà Lạt vào thời gian này. Nồi lẩu bò chuẩn gồm nhiều loại thịt nạc, gân, đuôi hoặc xí quách, đậu hũ cắt miếng vuông và không thể thiếu các loại rau cải xanh, cải thảo, mồng tơi, rau má, tần ô… tùy mùa. Thịt bò chín mềm được gắp vào chén, thêm nước dùng, rau, đậu hũ, chấm cùng nước chấm làm từ chao và sa tế thì không còn gì tuyệt vời hơn.
8. Bánh tráng nướng
Nếu là tín đồ du lịch Đà Lạt, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh tráng nướng. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như: bánh tráng, “topping” bên trên với trứng, ruốc, hành phi, thịt bằm, thêm vào đó là phô mai thơm lừng, béo ngậy tạo nên món ăn vặt vô cùng cuốn hút. Bánh tráng nướng trên bếp tỏa mùi thơm, hòa quyện với phần nhân bắt mắt.
Hương thơm toả ra từ miếng bánh tráng nướng trên lò than khiến thực khách nào cũng háo hức chờ đợi phần bánh của mình. Cách ăn bánh tráng nướng đúng chuẩn Đà Lạt là để trên dĩa lớn rồi dùng kéo cắt từng miếng nhỏ trước khi thưởng thức. Ăn như vậy mới cảm nhận được hết cái giòn tan của phần bánh tráng, cái beo béo của trứng gà, của phô mai và cái thơm ngon của khô bò và ruốc.
9. Bánh căn
Bánh căn là món ăn sáng khá phổ biến, được nhiều thực khách chọn khi suy nghĩ đến việc ăn gì ở Đà Lạt. Chỉ cần đi qua các con hẻm nhỏ xinh, bạn dễ dàng tìm được những quán bánh căn ngon. Chỉ với khoảng 20.000-30.000 VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức bánh căn với phần vỏ giòn và mềm, nhân thơm ngon từ bò bằm, trứng cút, trứng gà, hải sản… Bánh ăn kèm những viên xíu mại, thêm nhiều hành lá. Từng mẻ bánh nóng quyện cùng nước chấm thật phù hợp cho thời tiết những ngày này.
Theo iVIVU.com
Gọi 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn Đà Lạt với giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com
Nguồn: iVivu – Ăn gì ở Đà Lạt trong tiết trời se lạnh cuối năm?
Từ khóa: Ăn gì ở Đà Lạt trong tiết trời se lạnh cuối năm? – Ăn gì ở Đà Lạt trong tiết trời se lạnh cuối năm?