Với cảnh quan đa dạng, từ biển, núi, đồng bằng cho đến đầm phá, đặc sản Phú Yên cũng từ đó mà vô cùng đa dạng. Hãy cùng khám phá 10 đặc sản nổi bật nhất của nơi này!
Mục lục
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp mà còn là nơi có nguồn lợi thủy sản phong phú. Nhưng thứ làm nên thương hiệu của vùng này là sò huyết. Đây được xem là một trong những đặc sản Phú Yên “danh bất hư truyền”, khó nơi nào sánh bằng. Sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon. Có rất nhiều cách biến tấu với sò huyết như hấp sả, nấu cháo, nướng, rang me… Đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngọt thơm dù không phải ai cũng biết chế bến.
Một số quán sò huyết đầm Ô Loan ngon ở Phú Yên:
Hải sản Năm Ánh: 303 Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.
Hải sản Thúy Kiều: đầm Ô Loan, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên.
Mắt cá ngừ đại dương
Bên cạnh sò huyết đầm Ô Loan, thì mắt cá ngừ đại dương là món đặc sản nổi tiếng nhất ở Phú Yên. Du khách sành ăn đến xứ này không thể bỏ qua món ăn vừa có vẻ đáng sợ, mà cũng rất hấp dẫn. Mắt cá ngừ đại dương rất to, mỗi con mắt nặng khoảng 100 – 200g. Mắt cá được nấu thành nhiều món như tiềm, nấu cháo, súp, lẩu… Riêng tại Phú Yên, món ăn trở thành điểm nhấn ở đây chính là mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc. Mắt cá ngừ được cho vào một hũ đất nung nhỏ cùng táo tàu, kỷ tử… thêm một ít rau củ và gia vị.
Một số quán mắt cá ngừ đại dương ngon ở Phú Yên:
Quán bà Tám: 289-293C Lê Duẩn, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Hải sản Chúc Xíu: 5 Độc Lập, Tuy Hòa, Phú Yên.
Nhà hàng hải sản Canary: 29 Mai Xuân Thưởng, phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên.
Dê núi Chóp Chài
Dê núi Chóp Chài là món ăn đặc sản Phú Yên nổi tiếng. Trên triền núi Chóp Chài ở ngoại ô thành phố Tuy Hoà, dê được chăn thả rất nhiều. Thức ăn của chúng hoàn toàn từ cỏ tự nhiên nên thịt dê rất thơm ngon. Từ thịt dê Chóp Chài người dân chế biến rất nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến món dê hấp cuốn với lá mơ. Ngoài lá mơ, món ăn này còn được dùng kèm với cải xanh, rau ngò, bắp chuối bào… Ngoài ra còn có nấu lẩu, nướng, tái chanh, hấp gừng, hay dê nướng lá lốt.
Một số quán dê núi Chóp Chài ngon ở Phú Yên:
Lẩu dê Chóp Chài: 664 Nguyễn Tất Thành, Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán dê tươi Tuy Hòa: đường Hồ Xuân Hương (sau lưng điện máy xanh Hùng Vương), phường 7, Tuy Hoà, Phú Yên.
Cá bớp nướng
Cá bớp nạc nhiều, săn chắc và ngọt thịt. Có lẽ vì thế cá bớp lại trở thành một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở Phú Yên. Để làm phong phú ẩm thực miền Trung, cá bớp được chế biến thành nhiều món ăn. Độc đáo phải kể đến món cá bớp nướng. Cá cắt thành khoanh, ướp gia vị rồi nướng trên than hồng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đã chinh phục nhiều thực khách khi đến đây.
Một số quán cá bớp nướng ngon ở Phú Yên:
Hải sản cây phượng: bờ kè Bạch Đằng, Tuy Hòa, Phú Yên.
Nhà hàng bè nổi Bốn Thịnh: Vũng Rô, Đông Hòa, Phú Yên.
Bún mực
Nếu như bún mực ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) thiên về vị ngọt thanh của mực thì món bún mực của Phú Yên lại có vị chua dịu. Món ăn tuy giản dị nhưng đã gây thương nhớ cho nhiều du khách. Nguyên liệu để chế biến món bún mực Phú Yên gồm: bún, mực cơm, cà chua, dứa, hành củ, hành lá, giá đỗ, các loại rau thơm. Món ăn hấp dẫn không chỉ bởi nguyên liệu tươi ngon mà nước dùng thơm mùi dứa, đẹp màu cà chua.
Một số quán bún mực ngon ở Phú Yên:
Quán Hoàng Linh: 166 Hùng Vương, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán Đất Phú: 169 Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa, Phú Yên.
Chả dông
Con dông có hình dáng như kỳ nhông nhưng nhỏ hơn, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên và các tỉnh miền Trung. Cuối xuân đầu hè, con dông đến mùa sinh sản nên mập, nhiều thịt, thơm ngon. Đây là lúc thích hợp để làm món chả dông. Thịt dông băm nhuyễn, ướp gia vị rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên giòn thơm. Chả dông chiên giòn được ăn kèm với rau sống các loại, dưa leo thái mỏng nhỏ và chén nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt. Chỉ vài bước giản đơn nhưng đã tạo nên món đặc sản Phú Yên ngon miệng.
Một số quán chả dông Phú Yên:
Quán Linh chả dông: 90A Nguyễn Công Trứ, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán nem nướng 92: 92 Nguyễn Công Trứ, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bánh bèo chén
Món bánh bèo có ở nhiều nơi nhưng bánh bèo chén Phú Yên luôn có nét riêng. Bánh bèo làm từ gạo xứ đồng Tuy Hòa, loại gạo không quá dẻo mà cũng không quá nhũn, quá khô. Gạo được đem ngâm mềm, xay nhuyễn, thêm ít muối, quấy đều với nước ấm. Sau đó để bột yên vài giờ là có thể múc bột cho vào khoảng 1/3 chén, hấp trong hơi nước sôi vài phút là chín. Nhân bánh gồm có thịt chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành. Bánh ăn kèm với nước mắm chua ngọt, giản dị mà ngon lành.
Một số quán bánh bèo chén ngon ở Phú Yên:
Bánh bèo nóng Phú Yên: 94 đường Lê Trung Kiên, phường 1, Tuy Hoà, Phú Yên.
Bánh bèo cô Mai: 152 đường Lý Thường Kiệt, phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên.
Cơm gà Phú Yên
Gà ở Phú Yên được nuôi thả ngoài tự nhiên nên thịt chắc ngọt. Gà luộc để lấy nước và nấu chung với gạo, cho thêm chút nghệ xay, tạo mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều tạo thành chén nước chấm đậm đà. Trong thành phần nước chấm có một chút thịt gà xay, tăng độ béo ngậy. Ăn cơm gà Phú Yên không thể không ăn kèm dưa chuột thái lát, ngò, rau răm… Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là món hành chua ngâm. Thông thường, hành được ngâm với chanh, đường từ chiều hôm trước để phục vụ vào ngày hôm sau.
Một số quán cơm gà Phú Yên:
Quán Tuyết Nhung: 189 Lê Thánh Tôn, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán cơm gà Thiên Hương: 211 Lê Thánh Tôn, phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán cơm gà Phương: Trần Quý Cáp, phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là món ăn quen thuộc ở vùng Nam Trung Bộ nhưng cách chế biến của người Phú Yên có chút khác biệt. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, sợi dẻo, thơm, không bị bở khi chế biến. Chả cá có thể được làm từ cá mối, cá cờ, cá nhổng… Cá phải tươi mới tạo nên hương vị đặc trưng, ngon nhất của món ăn. Chả cá giã nhuyễn, thêm các loại gia vị rồi nắn thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi mang đi hấp hoặc chiên vàng. Một tô bánh canh hẹ hoàn chỉnh khi có vài miếng chả cá, trứng cút, nước dùng đậm vị và một lớp hẹ thái nhỏ đầy đặn trên bề mặt.
Một số quán bánh canh hẹ Phú Yên:
Quán Thanh Tâm: 53 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán bánh canh cô Thi: 81B Trần Phú, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán Xứ Nẫu: 222 Trường Chinh, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Bò một nắng muối kiến vàng
Huyện miền núi Sơn Hòa là nơi có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa sinh trưởng. Đây là nguyên liệu để có món bò một nắng muối kiến vàng đặc sản Phú Yên nổi tiếng. Để làm món bò một nắng đúng vị cần chọn phần thịt bắp và thăn. Thịt bò làm sạch, thái miếng, ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối.
Sau khi ướp, người ta mang thịt đi phơi nắng. Tùy thuộc vào độ nắng mà có thể phơi trong thời gian linh hoạt. Bò một nắng khi ăn sẽ được nướng chín, rồi đập cho mềm. Món ăn được chấm với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất này là đặc sản của người Ê-đê. Kiến vàng cùng với trứng kiến đem rang, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len. Tất cả tạo thành loại muối chấm vô cùng độc đáo.
Một số nơi bán bò một nắng muối kiến vàng:
Quán bò một nắng Diệp An: 1 đường 30/04, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
Quán bò một nắng hai sương Bà Trung: 7B Nguyễn Chí Thanh, Sơn Hòa, Phú Yên.
Theo iVIVU.com
Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com
Nguồn: iVivu – 10 đặc sản Phú Yên ngon và độc đáo, níu chân mọi du khách
Từ khóa: 10 đặc sản Phú Yên ngon và độc đáo, níu chân mọi du khách – 10 đặc sản Phú Yên ngon và độc đáo, níu chân mọi du khách
- Mê hoặc với “kỳ quan xanh mát” tại công viên Paronella, Úc
- Top 3 khách sạn Sydney có vị trí đắc địa tại cảng Darling cho kỳ nghỉ thuận tiện
- Tour Nhật Bản 5N5Đ: đón Tết Nguyên đán sắc màu tại xứ sở mặt trời mọc
- Via dell’Amore – “Con đường lãng mạn nhất thế giới” ở Ý
- Cẩm nang du lịch Thượng Hải từ A đến Z năm 2024