Bún đậu mắm tôm món ăn dân dã hương vị đậm đà

58 lượt xem 01/07/2022

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này được làm với những nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến. Bún chấm với mắm tôm mang đến hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng, cuốn hút vô cùng. Hãy cùng tìm hiểu về món bún đậu mắm tôm trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bún đậu mắm tôm hấp dẫn như thế nào?

Trong danh sách những món ăn nổi tiếng và hấp dẫn nhất tại Hà Thành không thể không nhắc đến bún đậu mắm tôm. Ngay từ tên gọi bạn cũng có thể hình dung ra nguyên liệu chính để làm món ăn này là gì.

Bún đậu mắm tôm với hương vị đặc biệt là món ăn vô cùng hấp dẫn của người dân Hà Thành

Bún đậu mắm tôm với hương vị đặc biệt là món ăn vô cùng hấp dẫn của người dân Hà ThànhTheo người dân địa phương chia sẻ, nguồn gốc của món ăn đã có từ lâu đời, chưa thể xác định được thời điểm chính xác. Lúc đầu người dân thường rán đậu để ăn kèm với bún trong các bữa cơm gia đình. Nhưng vì món ăn có hương vị đậm đà nên được bán tại vỉa hè, các gánh hàng rong.

Trải qua nhiều năm, món ăn dân dã ngày nào nay đã được “nâng cấp” với hương vị thơm ngon hơn. Thay vì chỉ có bún và đậu rán như phương pháp truyền thống, các loại topping như chả cốm, thịt heo luộc, dồi, nem xuất hiện làm cho món này trở nên thú vị hơn. Khi ăn, người ta thường cho thêm ớt, chanh vào mắm tôm và đánh đều. Mùi vị đậm đà, lưu luyến nơi đầu lưỡi.

Bún đậu mắm tôm món ăn khoái khẩu của sinh viên

Bún đậu mắm tôm món ăn khoái khẩu của sinh viênCái mùi thơm đặc trưng của mắm tôm không phải ai cũng thích. Tuy nhiên một khi đã “nghiền” thì không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những mẹt bún đầy ắp nhân. Bún đậu Hà Thành đựng ở mẹt hoặc đĩa khi phục vụ khách hàng. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức món ăn này trong những gánh hàng rong, quán vỉa hè hoặc tại các chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp bún đậu.

Những yếu tố quyết định chất lượng của mẹt bún đậu

Ngày nay, bún đậu mắm tôm đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên xét về hương vị, không ở đâu đặc biệt hấp dẫn như Hà Nội. Bún có ngon, có đậm đà hay không phụ thuộc vào nguyên liệu bạn chọn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng nhất.

  • Đậu phụ: Loại đậu được chọn là đậu Mơ làng Mai Động, thuộc quận Hoàng Mai. Đậu ở đây có mùi hương rất đặc biệt, vị béo đặc trưng. Khi đặt lên bếp rán, đậu giòn, vàng đều ăn không hề bị khô.
  • Bún: Bún Tứ Kỳ là nguyên liệu quyết định chất lượng của món ăn. Loại bún này được làm từ gạo Hải Hậu, khi ăn có cảm giác mát dịu, thơm vô cùng.
  • Chả cốm: Ăn bún đậu mắm tôm không thể thiếu chả cốm. Chả cốm nổi tiếng nhất là ở làng Vòng. Khi ăn vị ngon, đậm đà, khác hẳn những miếng chả thịt heo thông thường.
  • Mắm tôm: Mắm tôm là thứ “tinh túy” nhất của món ăn. Loại mắm được chọn thường là mắm Hậu Lộc- Thanh Hóa, có màu hơi hồng, mùi thơm đặc trưng.
  • Thịt heo: Thịt heo chọn chỗ ba chỉ hoặc thịt chân giò là mềm và ngon nhất. Khi ăn, thịt săn chắc, không bị nhũn.
mẹt bún đậu mắm tôm này chắc chắn sẽ làm bạn thèm thuồng

mẹt bún đậu mắm tôm này chắc chắn sẽ làm bạn thèm thuồngNgoài những nguyên liệu trên, nhiều quán bún đậu mắm tôm tại Hà Thành còn có thêm dồi rán, nem rán và lạp xưởng. Công thức làm dồi mỗi quán sẽ có sự khác biệt.

Hướng dẫn cách làm món bún đậu mắm tôm tại nhà chuẩn vị

Với hương vị đậm đà, nguyên liệu đa dạng, bún đậu mắm tôm được rất nhiều người yêu thích. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể chế biến được món ăn này tại nhà, vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian. Công thức làm bún đậu mắm tôm chuẩn Hà Thành như sau:

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm bún, đậu, nem, thịt heo, chả cốm và rau thơm. Chi tiết về số lượng là:

  • Bún lá: 500g
  • Đậu: 3 bìa
  • Chả cốm: 200g
  • Thịt chân giò: 300g
  • Mắm tôm
  • Các loại rau thơm như kinh giới, húng, tía tô, rau mùi…
  • Các loại gia vị: Đường, dầu ăn, ớt, chanh hoặc quất…
Ngoài thịt, đậu, chả cốm, có thể cho thêm nem rán và dồi để gia tăng thêm hương vị cho món ăn

Ngoài thịt, đậu, chả cốm, có thể cho thêm nem rán và dồi để gia tăng thêm hương vị cho món ăn ( nguồn Kùn Tý)Đường bạn nên chọn loại đường trắng, không nên chọn đường nâu sẽ làm màu nước chấm không đẹp mắt. Nguyên liệu trên đây là chuẩn bị cho 2 người ăn, tùy vào số thành viên trong gia đình bạn có thể nhân tỷ lệ cho phù hợp nhất.

Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu, bước tiếp theo là tiến hành sơ chế. Bạn thực hiện như sau:

  • Đậu mua về tráng qua lại một lần với nước sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không cắt quá to cũng không nên cắt quá nhỏ. Nhiều người thường để cả miếng đậu to để rán, khi rán xong thì cắt nhỏ nhưng như thế đậu sẽ không vàng đều các mặt.
  • Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò đã chuẩn bị đem rửa thật sạch với nước trước khi đem đi luộc chín.
  • Bún mua loại bún lá, không nên mua bún rối. Sau đó, cắt bún thành những miếng nhỏ.
  • Rau sống ăn kèm nên mua húng, rau mùi, tía tô, kinh giới. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau khác tùy ý. Rau thơm sau khi mua về nhặt sạch, bỏ gốc và ngâm trong nước muối tầm 30 phút. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch với nước.
<span class=Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi thưởng thức” class=”wp-image-3800 size-full” height=”720″ src=”/vnt_upload/uploads/2021/09/lam-bun-dau-mam-tom.jpg” width=”1280″ />

Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi thưởng thức

Tiến hành chế biến

Chuẩn bị một chảo dầu, đặt trên bếp. Thả đậu đã cắt vào chiên. Lưu ý, đậu nên ngập dầu mới có thể vàng đều và giòn. Lật từng mặt đến khi đậu chín hẳn thì vớt ra đĩa. Tiếp tục cho chả cốm vào chiên đến khi vàng đều. Chả chín vớt ra và thái thành từng miếng nhỏ. Lưu ý không nên thái quá mỏng sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.

Đậu phụ cần phải cắt thật nhỏ và rán giòn mới đảm bảo được độ ngon đặc trưng

Đậu phụ cần phải cắt thật nhỏ và rán giòn mới đảm bảo được độ ngon đặc trưngĐối với thịt, chuẩn bị một nồi nước và đặt lên bếp, đun với lửa vừa phải. Thả thịt vào luộc, Luộc trong thời gian từ 35 đến 45 phút đến khi thịt chín. Không nên luộc quá lâu, thịt bị nhũn khi thái khó, ăn lại mất ngon. Thịt vừa chín tới thì bạn vớt ra, chuẩn bị một bát nước lạnh và thả thịt vào bên trong. Sau đó, để bát nước đựng thịt vào tủ lạnh trong thời gian tầm 20 phút. Lôi ra và cắt nhỏ, bày ra đĩa.

Pha chế mắm tôm

Mẹt bún đậu có ngon hay không, một phần đặc biệt và quan trọng nhất nằm ở bát mắm tôm. Mắm tôm không phải cứ pha chế bừa bãi là được, phải pha đúng cách ăn mới ngon, hương vị đậm đà. Bạn trộn một muỗng canh nước cốt chanh, một muỗng canh bột ngọt, một muỗng canh đường, 1 chút ớt xắt nhỏ hoặc ớt băm vào bát mắm tôm. Có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp và cho thêm tỏi nếu thích. Tỏi cũng cần phải băm nhỏ.

<span class=Pha chế mắm tôm phù hợp với mỗi người” class=”wp-image-3797 size-full” height=”438″ src=”/vnt_upload/uploads/2021/09/mam-tom-1.jpg” width=”700″ />

Pha chế mắm tôm phù hợp với mỗi ngườiSử dụng thìa khuấy đều tay tất cả các nguyên liệu trên với nhau. Đến khi mắm tôi sủi bọt, bạn cho thêm một chút dầu ăn đang sôi vào và đánh đều tay. Tuyệt đối không nên cho quá nhiều dầu, ăn dễ bị ngán. Chỉ nên cho với lượng vừa phải. Nhiều người không ăn được mắm tôm có thể pha nước mắm để ăn cùng. Tuy nhiên như vậy, bún sẽ mất đi hương vị quen thuộc.

mắm tôm nước chấm ưa thích khi ăn bún đậu

mắm tôm nước chấm ưa thích khi ăn bún đậuSau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, công đoạn cuối cùng đó là thưởng thức ngay món bún đậu mắm tôm thơm ngon, đâm đà. Cái mùi thơm độc đáo của mắm tôm kết hợp với cái béo ngậy của những miếng thịt, đậu rán và chả cốm chiếm trọn con tim của những người đam mê ẩm thực.

Những lưu ý khi ăn món bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã, quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Bún có ở nhiều nơi nhưng những mẹt bún đầy ắp tại Hà Thành luôn được đánh giá cao về hương vị. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bạn nên chế biến món này tại nhà vừa nhanh lại vừa đảm bảo dinh dưỡng. Khi chế biến, cần lưu ý ngay những vấn đề dưới đây:

  • Đậu không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Như vậy đậu sẽ không bị khô, khi ăn giòn và ngon hơn.
  • Nên chưng mắm tôm trước khi ăn, không nên dùng lại mắm tôm cũ mà hãy pha mới. Mắm tôm pha ngày nào, ăn ngày đấy.
  • Các nguyên liệu được chuẩn bị phải tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không nên sử dụng bún đã chua, nguyên liệu thiu, có mùi vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe lại vừa làm mất đi hương vị thơm ngon.
  • Nếu không tự làm mắm tôm, bạn có thể lựa chọn những thương vị mắm tôm có uy tín trên thị trường. Không nên mua sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Dụng cụ ăn uống phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.
Cần lưu ý nếu không tự làm mắm tôm thì phải mua ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cần lưu ý nếu không tự làm mắm tôm thì phải mua ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Những đối tượng nào không nên ăn bún đậu mắm tôm?

Bún đậu thơm ngon và đặc biệt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này. Cố tình ăn không những không dung nạp được các chất dinh dưỡng vào cơ thể mà còn tiềm tàng nhiều căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì thế, những đối tượng dưới đây không nên ăn bún đậu mắm tôm:

Một số đối tượng nhất định không nên ăn bún đậu mắm tôm nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Hệ miễn dịch của thai phụ thường kém hơn người bình thường. Chính vì thế tuyệt đối không nên ăn bún đậu mắm tôm. Các tác nhân có hại một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm hình thành nên các căn bệnh gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.
  • Người bị ốm, sốt, cảm cúm không nên ăn bún đậu mắm tôm.
  • Bún đậu mắm tôm không phù hợp với những ai có đường tiêu hóa kém.
  • Người mắc bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày, bệnh đại tràng… không nên ăn món này.
say mê cùng món bún đậu mắm tôm

say mê cùng món bún đậu mắm tômBún đậu mắm tôm với đủ loại topping khác nhau, mang đến hương vị đậm đà, cuốn hút vô cùng. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức nó ở nhiều nơi, giá cả cũng bình dân nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên chế biến tại nhà. Hy vọng những thông tin về cách làm món bún đậu mắm tôm trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhất. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn dân dã này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *